• HOT LINE: 0913 213 914

Mùa hè nên bật nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý?

Ngày đăng: 03-08-2015 | Lượt xem: 1289

Trong những ngày hè nóng bức, sử dụng điều hoà nhiệt độ được coi là giải pháp tối ưu đối với người dân ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, khi dùng điều hoà nên để nhiệt độ bao nhiêu vừa tiết kiệm điện, vừa bảo đảm sức khoẻ, chưa hẳn ai cũng biết để thực hiện cho đúng.

Thông thường, khoảng cách nhiệt độ ở ngoài trời với trong nhà khoảng từ 8-10 độ C là phù hợp với sự thích ứng của cơ thể người. Theo các chuyên gia y tế, trong mùa nóng, mở máy điều hoà ở nhiệt độ 26 độ C sẽ là mức phù hợp nhất giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh, tránh được những bệnh mùa hè như: ngạt mũi, viêm họng, đau đầu, chóng mặt… khi bạn từ trong phòng lạnh bước ra ngoài trời.

Vào những ngày nắng nóng, mọi người rất hay chỉnh nhiệt độ điều hoà xuống dưới 20 độ C, và cũng theo thói quen, chúng ta thường bật nhiệt độ xuống rất thấp mỗi khi đi từ ngoài đường vào trong nhà để giảm nóng. Về điều này, các chuyên gia y tế cho biết: Chính thói quen này sẽ tạo ra rất nhiều điều bất lợi cho cơ thể bạn, là môi trường giúp các loại vi khuẩn và virus có điều kiện phát triển. Cũng chính không khí nóng - lạnh bất thường sẽ khiến cơ thể bạn dễ bị cúm hơn trong những ngày hè nóng nực.

Vậy nên, để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn không nên ngồi trong phòng điều hoà quá 2 tiếng đồng hồ mỗi lần. Lúc bật điều hoà nên để nhiệt độ cố định ở 26 độ C. Uống nhiều nước cũng là cách bạn chống khô họng khi phải ngồi trong phòng điều hoà quá nhiều, quá lâu.

Bên cạnh đó, bạn nên để một chậu nước trong phòng có điều hoà, lau sàn nhà bằng giẻ thấm nước và mỗi khi đi từ phòng lạnh ra ngoài nên mở to cửa và đứng ở cửa khoảng 2 - 3 phút để cơ thể thích nghi với không khí mới.

Bật nhiệt độ phù hợp vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tiết kiệm nhiên liệu.

Trẻ nhỏ dùng điều hòa nên để nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ bên ngoài 8-10 độ C

Theo các chuyên gia, cho trẻ nằm điều hòa, nhiệt độ điều hòa thích hợp nhất là thấp hơn nhiệt độ bên ngoài khoảng 8-10 độ C. Sự chênh lệch nhiệt độ này nên càng ít càng tốt nếu trẻ càng nhỏ.

BS Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc BV Nhi Trung Ương cảnh báo, nhiều cha mẹ quá lạm dụng điều hòa đã để nhiệt độ chênh hơn nhiều so với ngoài trời, điều này không tốt cho trẻ nhỏ.

Với trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi, nên chỉnh điều hòa từ 26-28 độ C. Riêng với trẻ sơ sinh thì 29-30 độ C sẽ là mức nhiệt độ hợp lý.

**** Bài viết liên quan:

Vì sao cần bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ?

Hướng dẫn lắp đặt điều hòa theo phong thủy

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa nhiệt độ

Tags: điều hòa trane, hướng dẫn sử dụng điều hòa, sử dụng điều hòa đúng cách

Thiết kế website: Infopowers.net